Nghiên cứu sưu tầm
Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018"

Từ ngày 24 - 25/2 (tức mùng 9, 10 tháng Giêng Âm lịch) Bảo tàng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với UBND huyện Mường Chà, xã Mường Mươn cử nhóm nghệ nhân dân tộc Khơ Mú tại bản Púng Giắt I, tham gia Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018"tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) . Đây là hoạt động thường niên mừng Đảng, mừng Xuân mới, góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.

Chương trình có sự tham dự của khoảng 200 già làng, trưởng bản, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân tiêu biểu của 21 dân tộc đến từ 14 tỉnh/thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Sóc Trăng, Hà Nội, Kon Tum, Đắk Lắk và Thừa Thiên - Huế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới tham dự các hoạt động văn hóa, chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tái hiện lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Lễ hội Gầu đã thể hiện đầy đủ nhất các loại hình văn hóa dân gian của dân tộc Mông, lễ hội diễn ra nhằm tạ ơn trời đất đã ban cho thôn bản, dòng họ, gia đình sức khỏe. Đây là lễ hội lớn có quy mô cộng đồng, gắn với đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng người Mông.

Bên cạnh đó, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018” còn có nhiều hoạt động khác như: Tái hiện lễ cưới của dân tộc Bố Y (Lào Cai), Tết trồng cây - Mùa Xuân nhớ Bác, biểu diễn xiếc hề “Be Clown,” giới thiệu ẩm thực các vùng miền và tổ chức các trò chơi dân gian (đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều...); trưng bày ảnh với chủ đề “Hương sắc vùng cao” về các hoạt động lễ hội, đón Tết vui Xuân với bà con các tỉnh vùng cao…

Tác giả: A Dơ_Bảo tàng tỉnh