Nghiên cứu sưu tầm
Thành phố Điện Biên Phủ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử cấp tỉnh “Xên Mường Thanh”

Sáng 25/5/2018, tại trụ sở UBND phường Thanh Trường; TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử  cấp tỉnh đối với “Xên Mường Thanh”. Tới dự có đồng chí Lê Văn Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Trung đoàn 82-Quân khu 2; Lãnh đạo UBND huyện Điện Biên; HĐND,UBND,UBMTTQ thành phố Điện Biên Phủ và lãnh đạo các xã, phường cùng đại biểu tổ dân phố, bản và các nghệ nhân am hiểu về di tích cùng đông đảo người dân khu vực cùng tham dự.

Lễ hội “Xên Mường Thanh” có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần, những triết lý nhân sinh về văn hóa tín ngưỡng, phong tục tập quán của người dân xứ Mường Thanh nói riêng và các dân tộc trong tỉnh Điện Biên nói chung, góp phần cổ vũ, động viên nhân dân các dân tộc tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trước đây lễ hội xên Mường Thanh được tổ chức hàng năm (hoặc hai, ba năm một lần) vào tháng 8, tháng 9 lịch Thái (tương ứng với tháng 3, 4 dương lịch).

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử văn hóa, ngày 10 /01/ 2018 UBND tỉnh Điện Biên đã ra quyết định số 34/QĐ-UBND xếp hạng di Xên Mường Thanh là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh đã trao Bằng Di tích lịch sử  - văn hoá cấp tỉnh “Xên Mường Thanh” cho lãnh đạo thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Tin, ảnh: Nguyễn Vân

Bảo tàng tỉnh