Nghiên cứu sưu tầm      
SƯU TẬP GỐM MEN Ở XÃ SAM MỨN, HUYỆN ĐIỆN BIÊN, TỈNH ĐIỆN BIÊN

Trong đợt sưu tầm năm 2017, cán bộ phòng Nghiên cứu – Sưu tầm của đơn vị Bảo tàng tỉnh Điện Biên đã phát hiện tại gia đình bà Nguyễn Thị Loan đội 2, Yên Cang, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên một nhóm hiện vật có chất liệu bằng gốm như: Bát tô, bát con, đĩa...Thực hiện theo kế hoạch hoạt động sưu tầm tài liệu hiện vật, đơn vị Bảo tàng tỉnh Điện Biên đã tiến hành thương thảo, giám định sơ bộ tên gọi, niên đại, thời kỳ cho các hiện vật trên.

1. Gốm men thời Lý

Bát tô: (hình 1) Đường kính miệng từ 15cm đến 17cm; đường kính đáy từ 6,3cm đến 7,6cm; cao từ 4cm đến 6,5cm. Miệng bát loe, thành cong, thành đế dày và rộng. Bát phủ men xanh ngọc, úa vàng và xung quanh bị bong men do thời gian. Trong lòng bát có in 5 dấu con kê, không được phủ men để lộ ra phần xương gốm trắng ngà, phần đế và sát đế cũng không được phủ men.

Đĩa: (hình 2) Đường kính miệng từ 15,5cm đến 16cm; đường kính đáy từ 5,5cm đến 6,5cm; cao từ 2,3cm đến 3,8cm. Miệng đĩa loe rộng, thành đĩa vát, sâu lòng, đế nhỏ, thành đế dày. Đĩa phủ men vàng ngà, phần đế và sát đế không được phủ men, xương gốm thô dầy, đĩa không trang trí hoa văn. Trong đĩa có in dấu vết con kê, miệng có một số vết sứt.

2. Gốm men thời Thanh

Bát con: (hình 3) Đường kính miệng từ 11,6cm đến 13cm; đường kính đáy từ 4,7cm đến 5,5cm; cao từ 4,5cm đến 5,5cm. Miệng bát loe, thành cong, sâu lòng, đế cao. Bát phủ lớp men trắng, thấu quang, xương gốm màu nâu. Bên ngoài được trang trí các hoa văn màu xanh hình mây, cây, lá, rồng, xoắn ốc, các đường chỉ tròn. Thành bát có chữ "song hỷ", đáy bát có chữ "kim lợi" bằng chữ Hán. Trong lòng bát được trang trí 3 đường chỉ tròn đồng tâm, ở giữa bát có 1 ký hiệu màu xanh.

3. Gốm men thời Đông Hán

 

Vò: (hình 4) Đường kính  miệng từ 7,5cm đến 9,5cm; đường kính đáy từ 5cm đến 9,5cm; cao từ 6,7cm đến 12cm. Vò có dạng miệng loe và đứng có gờ; vai vò xuôi thoải; bụng tròn hơi thóp dưới; đáy bằng. Xương gốm hoàn toàn bằng đất nung, màu nâu và vàng nhạt. Vò không phủ men, trang trí hoa văn chỉ chìm ở vai và bụng vò.

          Việc phát hiện các hiện vật nói trên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nghiên cứu về sự phân bố các loại hình gốm sứ cổ thuộc các thời Lý, Thanh, Đông Hán trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong các giai đoạn phát triển lịch sử loài người./.

 

                                                                                                              Tin; ảnh: Vũ Thu Loan

                                                                                                                     Bảo tàng tỉnh


[ ]

Tin liên quan
Bảo tảng tỉnh Điện Biên với công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích năm 2018
Thành phố Điện Biên Phủ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử cấp tỉnh “Xên Mường Thanh”
Vài nét về ẩm thực của dân tộc Dao ngành Dao Quần Chẹt
Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018"