Nghiên cứu sưu tầm
Lễ hội Nhảy lửa (Nhìang chằng đao) dân tộc Dao, ngành Dao đỏ tại bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Sáng ngày 21 tháng 11 năm 2018 Bảo tàng tỉnh Điện Biên phối hợp với Phòng văn hóa thông tin huyện Nậm Pồ, UBND xã Pa Tần và các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, nhân dân bản Huổi Sâu tổ chức phục dựng, bảo tồn Lễ Nhảy lửa của dân tộc Dao, ngành Dao đỏ tại bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm pồ, tỉnh Điện Biên theo Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lễ nhảy lửa là một nghi thức lễ chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa tích cực,  phổ biến của toàn cộng đồng người Dao, đặc biệt là ngành Dao đỏ ở Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Nghi lễ này không thể thiếu được trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Nó là sự kế tục của nghi lễ cúng Bàn Vương, luyện binh tướng để bảo vệ cuộc sống của gia đình, dòng tộc và bản làng. Vì vậy, họ làm lễ nhảy lửa để cầu mong lửa mang lại sự ấm áp, mừng cho một vụ thu hoạch hoa màu vừa kết thúc và cầu thần linh phù hộ cho an khang thịnh vượng cũng như xua đuổi tà ma, bệnh tật.