Nghiên cứu sưu tầm

Từ ngày 12/02 đến ngày 13/02/2019 đoàn nghệ nhân dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên tham gia các hoạt động Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Khu các làng dân tộc tổ chức nhiều hoạt động tại Ngày hội. Bổ sung người hỗ trợ cho Làng dân tộc Khơ Mú đang sinh sống, hoạt động hàng ngày tại Làng dân tộc Khơ Mú, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động như:

- Đón tiếp đồng chí Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đến chúc tết, tặng quà, động viên bà con dân tộc Khơ Mú, dân tộc Mông đang sinh sống hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi.

- Đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc tết đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Tham gia Khai mạc chương trình Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Sân khấu Khu làng III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Tham dự lễ hội “Aza koonh” của dân tộc Tà Ôi đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế tại Làng dân tộc Tà Ôi, Khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Tham dự trích đoạn “Tết nhảy” của dân tộc Dao đến từ tỉnh Tuyên Quang tại Làng dân tộc Dao, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Làng dân tộc Tà Ôi, Khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Đoàn dân tộc Khơ Mú tham gia giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian “Hội xuân” như: Múa Tăm đao, nhảy sạp, hát dân ca, đi cà kheo, ném còn.... cùng với các dân tộc đến từ các tỉnh như: Dân tộc Mông (Hà Giang), Thái (Sơn La), Mường (Hòa Bình), Tày (Thái Nguyên), Dao (Tuyên Quang), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế), Si La (Lai Châu), Ê Đê (Đắc Lắk),... tại Làng dân tộc Tà Ôi, Khu làng dân tộc II cùng với Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Tham gia chương trình tiếp đón, giao lưu, giới thiệu văn hóa dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên với khách tham quan trong và ngoài nước tại Làng dân tộc Khơ Mú, Khu làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đoàn nghệ nhân dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên tham gia Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến phong vị Tết truyền thống, lễ hội dân gian truyền thống dân tộc cho du khách tham quan, du lịch trong những ngày đầu xuân thông qua các hoạt động Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019.

Đây cũng là hoạt động văn hoá mang ý nghĩa xã hội thiết thực tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của các dân tộc tỉnh Điện Biên, thông qua công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch giới thiệu những nét độc đáo, phong phú, đa dạng của di sản văn hoá như: Lễ hội, ẩm thực, trò chơi dân gian, văn nghệ dân gian... nhằm thu hút đông đảo du khách đến với Điện Biên trong thời gian tới. Thực hiện tốt công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc gắn liền với phát triển tiềm năng du lịch của tỉnh./.

Tin; ảnh: Lê Đình Hải

Bảo tàng tỉnh