Trưng bày      
Trưng bày triển lãm “giới thiệu và trải nghiệm nghề dệt, thêu hoa văn trên trang phục của các dân tộc tỉnh Điện Biên” tại Lễ hội Hoa Ban năm 2019

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI, từ ngày 13 đến 18/3, Bảo tàng tỉnh Điện Biên đã tham gia trưng bày triển lãm thành công gian hàng “giới thiệu và trải nghiệm nghề dệt, thêu hoa văn trên trang phục của các dân tộc tỉnh Điện Biên” tại Phiên chợ vùng cao.

Nhằm giới thiệu những nét văn hoá đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm về việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời tăng cường mối đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng các dân tộc, tránh nguy cơ mai một, thất truyền những bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo trong cuộc sống đương đại. Tại Lễ hội Hoa Ban năm nay, bảo tàng tỉnh Điện Biên đã giới thiệu đến đông đảo du khách về nghề dệt vải và thêu hoa văn trên trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Không gian gồm 2 phần:

Phần thứ nhất gồm 15 bức ảnh và 30 hiện vật giới thiệu nghề dệt vải truyền thống và những nét độc đáo trong kỹ thuật thêu hoa văn của một số dân tộc như: Thái, Lào, Mông, Dao, Hà Nhì, Phù Lá, Si La.

Phần thứ 2: du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm thực tế nghề dệt vải truyền thống dân tộc Lào, kỹ thuật thêu hoa văn trên khăn piêu của dân tộc Thái và kỹ thuật thêu hoa văn trên trang phục của dân tộc Mông do các nghệ nhân dân tộc Lào, Thái, Mông trình diễn.

Không gian “giới thiệu và trải nghiệm nghề dệt và thêu hoa văn trên trang phục của các dân tộc tỉnh Điện Biên” đã thu hút 4000 lượt khách đến tham quan và trải nghiệm, điều đó nói lên sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân và du khách trong và ngoài nước đối với truyền thống văn hóa dân tộc thiểu số. Triển lãm đã thành công rực rỡ hứa hẹn những thành công mới trong mùa lễ hội Hoa Ban năm sau.

Bùi Hảo


[ ]

Tin liên quan
Triển lãm “Dấu ấn Điện Biên Phủ và văn hóa du lịch Tây Bắc
Trưng bày triển lãm “Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên – 10 năm xây dựng và phát triển”
Triển lãm chuyên đề:" Ấn tượng Điện Biên"
Bế mạc triển lãm " “Di sản văn hóa tiêu biểu các dân tộc tỉnh Điện Biên” tại lễ hội Hoa Ban 2018
Triển lãm "Di sản văn hóa tiêu biểu các dân tộc tỉnh Điện Biên” tại Lễ hội Hoa Ban 2018
Hiện vật tiêu biểu 9
Hiện vật tiêu biểu 8
Hiện vật tiêu biểu 7
Hiện vật tiêu biểu 6
Hiện vật tiêu biểu 5