Nghiên cứu sưu tầm      
Trình diễn các nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc tỉnh Điện Biên

 

          Nằm trong khuôn khổ của Lễ hội hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI năm 2019, từ ngày 13 – 18/3/2019, đã diễn ra hoạt động Trình diễn giới thiệu, trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc tỉnh Điện Biên.

          Tham gia trình diễn của các nghệ nhân đến từ các bản, làng của các huyện trong tỉnh Điện Biên. Việc trình diễn, tái hiện các nghi lễ, nghi thức rất phong phú, thể hiện giá trị truyền thống đặc sắc của các dân tộc như:  “Xên bản” (dân tộc Thái đen, huyện Điện Biên), “Lễ cúng Tết Hoa” (dân tộc Cống huyện Nậm Pồ), “Tết Nào Pê chầu” (dân tộc Mông, huyện Mường Ảng), Gạ Ma Thú” (dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé), “Xên Mường” (dân tộc Thái trắng, huyện Tuần Giáo), “Lễ Tủ Cải” (dân tộc Dao huyện Tủa Chùa), “Khẩu Hó” (dân tộc Lào, huyện Điện Biên Đông), “Lễ cầu an” (dân tộc Thái trắng, huyện Mường Chà).

          Hoạt động trình diễn các nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc trong tỉnh là dịp để các địa phương trong huyện giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, qua đó tạo bức tranh thu nhỏ tái hiện và mô phỏng lại đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào. Ngày hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân của các huyện, các địa phương.

          Phần trình diễn nghi lễ văn hóa  đã góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của các đồng bào dân tộc trong tỉnh. Đồng thời các đoàn đã đem đến Ngày hội những sắc màu văn hóa độc đáo của mỗi dân tộc quê hương mình, tô đẹp và làm phong phú thêm vườn hoa nghệ thuật văn hóa dân gian đa sắc màu các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng. Qua đó giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên cũng như nét đẹp đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, hứa hẹn những hành trình du lịch văn hóa mới mẻ, thú vị, độc đáo và ấn tượng trong lòng du khách muôn phương.

          Kết thúc trình diễn, Ban tổ chức trao cho phần dự thi trình diễn nghi thức văn hóa dân gian của các đoàn, trong đó: 4 giải A cho các nghi lễ: “Lễ cúng Tết Hoa” (dân tộc Cống huyện Nậm Pồ), Gạ Ma Thú” (dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé), “Xên Mường” (dân tộc Thái trắng, huyện Tuần Giáo), “Khẩu Hó” (dân tộc Lào, huyện Điện Biên Đông) và 4 giải B: “Tết Nào Pê chầu” (dân tộc Mông, huyện Mường Ảng), “Xên bản” (dân tộc Thái đen, huyện Điện Biên), “Lễ Tủ Cải” (dân tộc Dao huyện Tủa Chùa), “Lễ cầu an” (dân tộc Thái trắng, huyện Mường Chà) .

 

                                       A Dơ- Bảo tàng tỉnh


[ ]

Tin liên quan
Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam
Lễ hội Nhảy lửa (Nhìang chằng đao) dân tộc Dao, ngành Dao đỏ tại bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
SƯU TẬP GỐM MEN Ở XÃ SAM MỨN, HUYỆN ĐIỆN BIÊN, TỈNH ĐIỆN BIÊN
Bảo tảng tỉnh Điện Biên với công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích năm 2018
Thành phố Điện Biên Phủ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử cấp tỉnh “Xên Mường Thanh”
Vài nét về ẩm thực của dân tộc Dao ngành Dao Quần Chẹt
Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018"