Danh lam thắng cảnh
Xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên).

Ngày 28/3/2019 Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đối với Danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo đó, tại Quyết định số 1183/QĐ-BVHTTDL  ngày 28 tháng 3 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên).

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là hang động tự nhiên nằm trên khu vực có tên Pom Thẳm Bẻ có nghĩa đồi hang dê (tiếng địa phương), thuộc địa phận bản Huổi Cang và bản Huổi Đáp. Hang được chia làm 02 hang chính gốm:

Hang Huổi Cang nằm ở vị trí giáp danh giữa hai quả đồi, cửa hang quay theo hướng Đông Nam, hang động có tổng chiều dài 1.016m,cửa hang nhỏ hẹp độ dốc lớn, chiều rộng 01m; cao1,5m, sau đó đi khoảng 15m để vào khoang thứ nhất. Hang được chia làm ba khoang chính và nhiều ngách nhỏ, phần lớn dưới nền hang động là đất, đá, hai bên vách và trần hang có rất có nhiều nhũ đá, màu xám, vàng, trắng, xanh rêu mang hình thù như các cột đá, măng đá, hình rèm, hình những cây nấm, hình tượng phật, hình các con vật như: Khủng long, tê giác một sừng, voi, hải cẩu, hình cá…

Hang Huổi Đáp, nằm trên địa bàn bản Huổi Đáp, hang động có tổng chiều dài 350m. Cửa hang động quay về hướng Đông - Nam, có kích thước rộng  03m, cao 1,5m ăn sâu xuống lòng đất, để vào được bên trong hang động phải men theo những tảng đá lớn, ghồ ghề; bám chắc vào vách đá rồi đi sâu xuống khoảng khoảng 05-07m, khi đặt chân tới đây du khách sẽ ngỡ ngàng bắt gặp nhiều khối nhũ đá mang hình thù đẹp mắt, dưới ánh sáng tự nhiên từ cửa hang động hắt vào, cùng với ánh đèn đã làm cho cảnh vật nơi đây, thêm phần lung linh huyền ảo, kích thích sự hiếu kỳ, khám phá.

Như vậy, trên địa bàn huyện Mường Chà hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đầu tiên được xếp hạng. Việc xếp hạng di tích đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá và khai thác phát triển du lịch bền vững trong tương lai./.

.

Tin, ảnh: Lê Hải - Bảo tàng tỉnh