Chuyên đề      
Thuyết minh tuyên truyền giới thiệu Lễ Bun Huột Nặm của dân tộc Lào, tỉnh Điện Biên

         Ngày 13/4/2019, tại Sân hành lễ tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng tỉnh đã tiến hành thuyết minh tuyên truyền giới thiệu về Lễ hội Bun Huột nặm của dân tộc Lào, một trong hai di sản văn hoá được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Điện Biên.

          Lễ hội Bun Huột Nặm được hiểu là lễ hội té nước hay tết té nước, với ý nghĩa té nước là tẩy rửa đi những điều xui xẻo gặp phải trong năm cũ. Trong lễ hội còn diễn ra rất nhiều hoạt động như lễ cúng bản, cúng tổ tiên để cầu mong một năm mới bình an, năm mới gặp nhiều may mắn.

          Một trong những nghi lễ chính của lễ Bun Huột Nặm và Lễ cầu mưa, đây là nghi lễ vừa mang yếu tố tâm linh nhưng không kém phần hoạt náo. Đoàn cầu mưa là những người phụ nữ ở trong bản có tài ăn nói khéo léo, có khả năng đối đáp, sẽ đi tới những gia đình có uy tín trong bản, năm trước làm ăn gặp nhiều may mắn, xin gia chủ ban chút nước mưa và thức ăn.

          Khi mặt trời đứng bóng, bà con sẽ cùng nhau ra con suối phía sau lưng bản để thực hiện nghi thức tế lễ vật thần suối, sau đó bà con sẽ cùng nhau thực hiện té nước suối, nước té càng cao, người tham gia té nước ướt càng nhiều thì năm đó dân bản sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa.

          Kết thúc phần lễ, bà con dân bản cùng nhau chơi các trò chơi dân gian truyền thống như: rùa ấp trứng, rắn bắt nghóe, hái dưa chín... Sau các trò chơi dân gian là những điệu máu lăm vông truyền thống được bà con hào hứng thể hiện, nó đã trở thành nhu cầu và hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, vừa vui tươi vừa thể hiện tính giáo dục văn hóa truyền thống.

          Lễ Bun Huột Nặm là phong tục tập quán tốt đẹp được lưu truyền bao đời nay. Thông qua buổi tuyên truyền, bà con đã phần nào hiểu hơn về Lễ hội đặc sắc này, đây không chỉ là lễ hội mà còn là tết truyền thống gắn với tín ngưỡng tâm linh, mang đậm triết lý nhân sinh không chỉ là lễ tạ ơn mà còn là lễ cầu mưa, cầu phúc để dân bản gắn kết bên nhau lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

          Tin: Trịnh Cúc

          Bảo tàng tỉnh

 

 


[ ]

Tin liên quan