Nghiên cứu sưu tầm
Phát hiện nhiều hiện vật cổ ở Xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Sáng ngày 24 tháng 4 năm 2019, nhận được thông báo, cán bộ sưu tầm đơn vị Bảo tàng tỉnh đã có mặt tại nhà riêng của ông Lò Văn Thưởng bản Ten Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ông Thưởng cho biết, ông đã tìm thấy một số hiện vật bằng kim loại nằm rải rác ở bãi cát, khe suối (trước đây là bãi hoa màu) thuộc suối Nậm Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên. Cũng tại khu vực xã Núa Ngam, người dân đã phát hiện chiếc trồng đồng cổ thuộc nhóm H3 (Trống Heger III) trên khe Huổi Hoa thuộc bản Pá Ngam 1, xã Núa Ngam, chiếc trồng đồng cổ này hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên.

Hiện vật bao gồm 4 lưỡi lao, 2 mũi tên, 4 kiếm đã bị gẫy, những hiện vật này đều bị han gỉ, ăn mòn. Qua xác nhận sơ bộ ban đầu của Bảo tàng tỉnh nghi đây là những vũ khí chiến đấu của nghĩa quân Hoàng Công Chất, cách đây hơn 200 năm, tuy nhiên về niên đại của hiện vật vẫn chưa được xác định cụ thể.

Cùng ngày ông Lò Văn Thưởng đã tiến hành bàn giao những hiện vật trên cho Bảo tàng tỉnh để bảo quản sơ bộ và chờ nghiên cứu xác minh, làm rõ nguồn gốc, lịch sử và niên đại của các hiện vật trên.

Hiện vật được ông Lò Văn Thưởng phát hiện

Tin; bài: Vũ Thu Loan - Bảo tàng tỉnh