Kiểm kê bảo quản
Bảo quản trị liệu đối với hiện vật chất liệu giấy kho Bảo tàng tỉnh Điện Biên.

Ngày 16 tháng 5 vừa qua được sự nhất trí của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên các chuyên gia bảo quản của Công ty TNHH mỹ thuật ứng dụng thương mại Hà Minh mà trực tiếp là kỹ sư chính, chuyên ngành hóa học Đinh Thị Hồng đã tiến hành hướng dẫn và cùng cán bộ bảo tàng bảo quản trị liệu trên hiện vật giấy. Đợt bảo quản đã xử lý, tu sửa, phục hồi được 45 hiện vật giấy gồm các cuốn sách cổ của dân tộc Thái và dân tộc Dao.

Hiện nay đối với các bảo tàng công tác bảo quản hiện vât còn gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là các bảo tàng tỉnh do tình trạng kho bảo quản  không đảm bảo, thiếu thiết bị xác định tác nhân gây hại hiện vật, chưa có thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cho kho. Bảo tàng tỉnh Điện Biên cũng đang nằm trong tình trạng này. Hiện bảo tàng chưa có kho đúng tiêu chuẩn, toàn bộ các chất liệu hiện vật đang để chung trong một kho diện tích chật chội do đó công tác bảo quản hiện vật còn nhiều hạn chế.

Một trong những chất liệu hiện vật mà bảo tàng tỉnh xác định cần được bảo quản trị liệu cấp thiết là hiện vật giấy. Đối với hiện vật giấy đang lưu giữ trong kho với khoảng hơn 800 hiện vật chủ yếu là sách cổ của dân tộc Dao, Thái, Lự và một số tài liệu khác. Các cuốn sách cổ của dân tộc Dao, sách Thái cổ bị hư hỏng, rách mủn nát và bị dính bết ở một số quyển, chữ viết do ẩm lâu đã bị phai mực một số trang, có một số cuốn bị nhậy gián cắn thủng, bị côn trùng đục lỗ. Các hiện vật này nếu không được bảo quản trị liệu theo phương pháp khoa học chuyên ngành bảo tàng, tu sửa trám vá hồi phục lại thì sẽ không kéo dài được tuổi thọ cho hiện vật.

Quy trình bảo quản được chuyên gia tiến hành qua các bước:

- Chụp ảnh hiện trạng hiện vật trước và sau khi bảo quản;

- Làm sạch hiện vật bằng phương pháp cơ học: hút bụi, lau chải bằng bàn chải lông ngựa;

- Xác định những điểm, những khu vực cần loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, nấm mốc;

- Bóc tách dính bết, đánh số trang theo thứ tự để bồi nền làm lớp lót cho trang sách bị rách mủn;

Chuyên gia thực hiện vệ sinh, bóc tách dính bết do mối mọt gây ra.

Chuyên gia thực hiện vệ sinh, bóc tách dính bết do tác nhân mối mọt gây ra trên hiện vật sách cổ

- Làm lớp lót đối với tài liệu rách nát, mủn nhiều chỗ, có kết cấu yếu;

- Cắt xén theo kích thước, xếp thứ tự trang và đóng bìa cho từng hiện vật

Làm lớp lót đối với tài liệu rách nát, mủn nhiều chỗ, có kết cấu yếu

- Xông hơi bằng hóa chất diệt nấm mốc, vi sinh an toàn cho hiện vật cần xử lý khi bị nhiễm côn trùng, mốc.

- Lập hồ sơ bảo quản (theo mẫu phiếu bảo quản hiện vật);

- Hoàn chỉnh các công đoạn, kiểm tra tổng thể, bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên./.

Tin; ảnh: Nguyễn Hà - Bảo tàng tỉnh