Nghiên cứu sưu tầm
Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia hang động Huổi Cang, Huổi Đáp – xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Tối ngày 28/5/2019, tại UBND xã Pa Ham, huyện Mường Chà long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đối với hang động Huổi Cang, Huổi Đáp thuộc địa bàn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Tới dự buổi lễ có lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Ban dân tộc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Thông tấn xã Việt Nam tại Điện Biên; UBND, HĐND, UBMTTQ huyện Mường Chà; đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể, đồn biên phòng, và nhân dân trên địa bàn đến tham dự.

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là hang động tự nhiên nằm trên khu vực có tên Pom Thẳm Bẻ có nghĩa đồi Hang dê (tiếng địa phương), thuộc địa phận bản Huổi Cang và bản Huổi Đáp. Hang được chia làm 02 hang chính gốm:

Hang Huổi Cang nằm ở vị trí giáp danh giữa hai quả đồi, cửa hang quay theo hướng Đông Nam, hang động có tổng chiều dài 1.016m.

Hang Huổi Đáp, nằm trên địa bàn bản Huổi Đáp, hang động có tổng chiều dài 350m.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Đào Ngọc Lượng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã trao Bằng Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, hang động Huổi Cang, Huổi Đáp cho lãnh đạo UBND huyện Mường Chà. Như vậy, trên địa bàn huyện Mường Chà hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đầu tiên được xếp hạng. Việc xếp hạng di tích đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá và khai thác phát triển du lịch bền vững trong tương lai./.

Đ/c Đào Ngọc Lượng, Phó giám đốc Sở VHTTDL trao Bằng xếp hạng di tích cho Lãnh đạo UBND huyện Mường Chà.

Tin, ảnh: Lê Hải - Bảo tàng tỉnh