Trưng bày
Thuyết minh tuyên truyền giới thiệu Công trình Đại thủy nông Nậm Rốm, tỉnh Điện Biên

Tối thứ Bảy, ngày 15/6/2019, tại Sân hành lễ tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng tỉnh đã thực hiện tuyên truyền thuyết minh giới thiệu về Công trình Đại thủy nông Nậm Rốm, tỉnh Điện Biên, một di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Công trình Đại thủy nông Nậm rốm được xây dựng vào năm 1963, với mục đích nhằm đảm bảo cho nhu cầu về thủy lợi cho lòng chảo Điện Biên.

Công trình được xây dựng theo kiểu đập tràn tự do, tưới tiêu theo phương thức tự chảy. Công trình gồm: đập tràn bằng đá hộc và bê tông dài 127 mét qua sông Nậm Rốm; hệ thống tường chắn bằng bê tông cốt thép, hệ thống cống lấy nước, cống xả cát và hơn 34km kênh dẫn nước ôm trọn cánh đồng Mường Thanh. Trong đó, kỳ vĩ nhất là đập đầu mối công trình dâng nước có dạng thủy lực tràn, xây bằng đá bọc bê tông, có chiều cao hơn 9 mét nằm ở cửa ngõ Him Lam của thành phố Điện Biên Phủ.

Với nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu về thủy lợi cho lòng chảo Điện Biên Phủ công trình Đại thủy nông Nậm rốm đã đưa Cánh đồng Mường Thanh trở thành vựa lúa đứng thứ nhất trong các cánh đồng vùng Tây Bắc như câu nói "Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Trải qua bao mùa hoa ban nở, công trình Đại thủy nông Nậm Rốm vẫn lặng lẽ đưa nước về tắm mát cho cánh đồng Mường Thanh.

Buổi tuyên truyền giới thiệu kết thúc thành công, thu hút đông đảo bà con, qua đây giúp người dân trong và ngoài tỉnh phần nào hiểu được ý nghĩa to lớn của công trình Đại thủy nông Nậm Rốm. Công trình không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết gắn bó keo sơn giữa đồng bào miền xuôi với đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Với ý nghĩa to lớn công trình đã được  Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2014.

Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền.

Tin:  Trịnh Cúc - Bảo tàng tỉnh