Nghiên cứu sưu tầm

Ngày 20/6/2019 Bảo tàng tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa và thông tin, UBND xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo tổ chức thực hiện Bảo tồn, phục dựng, Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Khơ Mú tại bản Huổi Lốt, xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Lễ cầu mùa, người Khơ Mú gọi là "Tê Hrệ". Đây là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng trong đời sống kinh tế cũng như văn hóa tinh thần của đồng bào Khơ Mú được lưu giữ từ đời này qua đời khác. Lễ được tổ chức vào khoảng tháng 4, 5 âm lịch hàng năm khi cây lúa nương đã bắt đầu xanh tốt và có sự tham gia của cả cộng đồng trong bản. Lễ cầu mùa được tổ chức thường niên mỗi năm một lần, lễ diễn ra trong một ngày nhưng không được trùng với ngày kiêng kỵ của nhà thầy cúng (tức không trùng ngày ông, bà, bố, mẹ thầy cúng mất), sau khi gieo trồng cây lúa lên cao bằng gang tay hay bằng đầu gối thì người Khơ Mú tiến hành làm lễ (sau khi gieo hạt khoảng từ 01 - 02 tháng), nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến các vị thần cây trồng, đặc biệt là mẹ lúa đã nuôi dưỡng lớp con cháu, bà con dân bản từ thế hệ này đến thế hệ khác, nghi lễ cầu mùa còn để cầu mong các vị thần linh phù hộ, che chở để cho cây trồng phát triển, không bị sâu bệnh, chim sóc không phá hoại, mùa màng bội thu. Nghi lễ thường được tổ chức tại một mảnh nương lúa là trung tâm của nhiều mảnh nương khác, có vị trí đẹp có thể quan sát nhiều mảnh nương lân cận của nhiều hộ gia đình. Do đó nghi lễ cầu mùa của dân tộc Khơ Mú được tổ chức cho nhiều gia đình cùng khu vực canh tác nương rẫy hoặc có thể làm lễ chung cho cả bản tùy vào điều kiện canh tác hàng năm.

Bảo tồn và phục dựng, Lễ cầu mùa của dân tộc Khơ Mú là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019 nhằm thực hiện tốt Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2019 của Bộ VHTTDL và Đề án tiếp tục bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên gắn với phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2017 - 2020 theo Kế hoạch số 2123/KH-UBND ngày 31/7/2017 của UBND tỉnh; qua đó góp phần bảo tồn các nghi lễ độc đáo này của dân tộc Khơ Mú nói riêng; giá trị truyền thống đặc sắc của văn hóa các dân tộc nói chung.

Một số hình ảnh tại Lễ cầu mùa:

Thầy cúng thực hiện các nghi lễ báo cáo với tổ tiên và các vị thần linh xin phép để tổ chức lễ cầu mùa

Thầy cúng tiến hành các nghi lễ cầu mùa

Múa Sạp

Tin; ảnh: Lê Hải - Bảo tàng tỉnh