Kiểm kê bảo quản
Đĩa Hoa cúc men ngọc- Thời Trần

Đĩa hoa cúc men ngọc được gia đình ông Cà văn Lả và một số người dân sinh sống tại xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông phát hiện trong những lần đào đất, xây đập hồ Pú Nhi. Chất liệu chính tạo nên đĩa là cao lanh. Đĩa có màu xanh xám, sâu lòng, doãn rộng, vành miệng úp vào , thân vát cong, chân đế gần đặc, dầy, để mộc, lòng in nổi 3 tầng hoa cúc. Trong lòng đĩa có 5 dấu con kê, chân đế và đáy không phủ men. Gốm men ngọc cũng là một dòng gốm nổi tiếng của Việt Nam. Gốm men ngọc là loại gốm được chế tạo công phu, đất lọc kỹ tạp chất, xương gốm mịn, rắn chắc và nặng. Lớp men phủ ngoài rất dày, màu xanh ngọc, trong và bóng. Do quá trình nung, men ngọc cần có một độ lửa hoàn nguyên với một thời gian vừa đủ, còn nếu không các sắc độ men ngọc sẽ thay đổi. Quan sát các đồ gốm men ngọc Việt Nam thấy có các sắc độ màu vàng xám, vàng chanh, xanh ngọc sẫm hay xanh ngả da táo. Qua thời gian, lớp men dày này cũng có nhiều trường hợp bị biến dạng, có vết rạn trong men. Đó cũng là những nét khác và có thể “tách bạch” với gốm men ngọc Trung Quốc cùng thời.
       Đây chính là loại sản phẩm lưu hành rộng khắp đất nước, đáp ứng nhu cầu đời sống hàng ngày của các tầng lớp, từ cung đình đến bình dân. Những đồ gốm này cũng thể hiện một trình độ cao tiêu biểu về kỹ thuật cũng như chất lượng mỹ thuật trong khâu tạo hình và trang trí của nghề gốm ở nước ta vào thời điểm đó. Ngày 26 tháng 12 năm 2018 hiện vật Đĩa hoa cúc men ngọc được bàn giao vào kho hiện vật Bảo tàng tỉnh Điện Biên để lưu giữ và phát huy giá trị.

Tin, ảnh: Mùa Dung